Xin hỏi công trình thủy điện Sơn La…

Về dòng sông Đà, ta đã biết có hai công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á. Đó là Nhà máy thủy điện Hòa Bình với công suất 1920MW, Thủy điện Sơn La với công suất 2400MW.
Xét về mặt địa lý, khí thủy dẫn khí nhập huyệt, thủy cường thì khí thịnh. Nhưng trong địa lý, nếu khí mà quá thịnh thì không tốt. Khí thịnh thì phát nhanh, phát mạnh nhưng hay cương ngạnh và thường không bền. Chính vì vậy trong khoa địa lý có nói :
Đối với sơn :
“Nhược kiến Tổ tôn tủng bạt, nhất định tử tôn tranh hùng…” (nếu thấy tổ sơn mà cao vút, sắc nhọn thì nhất định con cháu sẽ tranh hùng). Sở dĩ có điều này là bởi vì nếu Tổ sơn mà cao vút, nhọn sắc tức là khí đã quá thịnh, con cháu đởi sau sẽ tranh hùng, cương ngạnh.
Còn đối với thủy : “Thanh kỳ, khuất khúc vi quý, thô cường, trực trọc vật thủ…” (nước chảy mà trong trẻo, thanh kỳ, đường đi lai khuất khúc quanh co là quý, còn nếu thô mạnh, chảy thẳng, đục thì không nên dùng)….
Trở lại vấn đề khí mạch của thủ đô Hà Nội : Trong ba nhánh sông dẫn khí nhập huyệt của Hả Nội thì dòng sông Đà là cường thịnh nhất, hung dữ nhất. Vì vậy, khi xây dựng hai công trình thủy điện trên sẽ trị thủy sông Đà, làm cho nguồn khí mạch điều hòa, bớt hung hãn và đương nhiên là sẽ tốt hơn trước. Bởi vì hai công trình trên không hề ngăn chặn dòng nước sông Đà, mà chỉ là điều tiết dòng nước sông Đà thôi.
Ngoài ra một nhánh sông nữa là sông Lô, chúng ta sắp có một công trình thủy điện Tuyên Quang, cùng là một điều tốt cho khí mạch của Thủ Đô khi nó được điều hòa hơn, dồi dào hơn và…hiền lành hơn. Và trong tương lai thì dòng sông Gâm cũng sẽ được xây dựng thủy điện….
(nói thêm về khí mạch, cái quý nhất của khí mạch là 3 điểm : chung tụ, nhuyễn nhược và dồi dào. Vì vậy trong các sách địa lý của cụ Tả Ao có nói “Thắt cuống cà, sa đít nhện” hoặc “Thắt cuống cà phì ra mới kết” Nghĩa là Long lai nếu trước khi nhập huyệt mà thắt lại để khống chế bớt khí mạch cho huyệt, làm cho khí mạch rót từ từ vào huyệt thì rất tốt).

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *