Thủy pháp

Thủy Pháp là một phần rất quan trọng của Địa Lý. Nếu không nắm vững về thủy pháp thì kể như là chưa học Địa lý. Xưa nay, đối với thủy pháp người ta vẫn coi trọng cái sự Thu-phóng của thủy mà áp vào lý khí, lấy sinh vượng mộ làm căn bản mà vận dụng âm dương ngũ hành để thu lấy sinh vượng, bài đi tử tuyệt. Tuy nhiên, Địa lý phong thủy vốn có nhiều trường phái. Trong đó, trường phải Hình thể cũng là một lý thuyết rất rộng lớn và thâm sâu.

Bài phú “Tự nhiên thủy pháp ca” này tương truyền là của Lại công (Lại văn Tuấn), dựa trên tinh thần của Hình thế. bài phú này rất ngắn, nhưng chứa đựng nhiều kiến thức quan trọng của Thủy pháp theo phái Hình thể. Dich ra đây để mọi người tham khảo.

Tuy nhiên, như đã nói, Phong thủy có nhiều trường phái, mỗi trường phái có một lập luận riêng, vì thế nên cũng đừng thắc mắc khi gặp phải những điều khác với thông thường, ví như câu “Hà dụng cửu tinh tịnh bát quái. Sinh vượng tử tuyệt giai hư thuyết” (Tại sao phải dụng cửu tinh với bát quái? Sinh –vượng-tử-tuyệt đều là hư thuyết)… tất cả, đúng hay sai còn tùy thuộc vào sự đánh giá của người đọc.

Nguyễn trọng Tuệ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *